ซักผ้าม่าน เรื่องไม่ยาก ที่คุณก็ทำเองได้

ผ้าม่านเป็นของใช้ชิ้นสำคัญที่ทุกบ้านควรมี แต่น้อบคนนักที่จะให้ความสำคัญ และดูแลผ้าม่านอยู่ตลอดเวลา ด้วยหน้าที่การทำงานของมัน ทั้งกันแดด กันลม และกันฝุ่นจากภายนอก ทำให้ผ้าม่านย่อมสกปรกมากกว่าชิ้นส่วนอื่น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีการซักทำความสะอาด

วันนี้ทางเว็บไซต์ ฟิล์มกรองแสง กันความร้อน อาคาร 3เอ็ม (3M Building Film)  จึงมีเคล็ดลับซึ่งต่อจากเทคนิดดีๆ เพื่อคุณและเพื่อโลกในหัวข้อ "แต่งบ้านด้วยสีทอง ทั้งสวย ทั้งรวยโชค"

โดยปกติแล้ว เราควรทำความสะอาดผ้าม่านแบบง่ายๆ ด้วยการปัดฝุ่น หรือดูดฝุ่นผ้าม่าน แต่นานๆ ครั้งเราก็ควรนำมันออกมาซัก ไม่อย่างนั้นจากหน้าที่ ที่ต้องกันฝุ่นกันลม จะกลายมาเป็นตัวแพร่เชื้อ และฝุ่นนั่นเอง โดยมีวิธีซักง่ายๆ ดังนี้

1. ถอดม่าน  อย่างแรกคือการนำผ้าม่านออกจากราง ซึ่งม่านนั้นมีอยู่หลายชนิด แต่ละชนิดจะมีวิธีเอาออกจากรางไม่เหมือนกัน แต่ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นม่านที่ต้องใช้ตะขอ ให้ถอดออกมา จากนั้นให้ถอดตะขอออกจากผ้าม่านทั้งหมด ข้อสำคัญคือควรจำว่าผ้าม่านชิ้นไหนติดอยู่ส่วนไหน

2. ถอดอุปกรณ์  ขั้นตอนนี้สำหรับผ้าม่านที่มีตะขอ เหล็กถ่วงต่างๆ ที่ไม่ใช่ผ้า ควรถอดออกให้หมด ไม่อย่างนั้นจะทำให้เครื่องซักผ้ามีปัญหา และมีน้ำหนักมากเกินไป

3. แช่น้ำ  ก่อนนำไปซักในเครื่องซักผ้า ควรนำผ้าม่านมาแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 20 - 30 นาที จากนั้นขยี้เล็กน้อย แล้วบิดให้พอหมาดๆ เพื่อเป็นการกำจัดฝุ่นและเศษฝุ่นออกไปก่อน

4. เข้าเครื่องซัก   เมื่อนำเข้าเครื่องซักผ้าแล้ว ให้ตั้งโปรแกรมของเครื่องซักผ้าเป็นการซักผ้าหนา หรือซักแบบเนื้อผ้าละเอียด และตั้งให้มีการล้างน้ำ อย่างน้อย 2 ครั้ง แต่สำหรับผ้าบางชนิด เช่น ผ้าไหม หรือผ้าที่มีลวดลายเยอะๆ ควรทำการซักมือจะได้ผลที่ดีกว่า ทริปเล็กๆ คือนอกจากจะใส่ผงซักฟอกแล้ว ควรเติมน้ำส้มสายชูลงไปเล็กน้อย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการซักที่มากขึ้น

5. ซักแห้งรีบตาก   เมื่อซักเสร็จแล้วให้ทำการซักแห้ง จากนั้นให้รีบนำผ้าม่านออกมาตากหรือนำมาแขวนไว้ที่เดิม อย่าปล่อยทิ้งไว้เพราะจะทำให้ผ้าม่านเป็นรอยยับ เสียรูปทรง หรือใครมีเครื่องรีดไอน้ำ ก็ควรใช้รีดตามแนวผ้าม่านด้วย

เครดิตจาก 3M