จัดตู้เสื้อผ้าอย่างไรให้ใช้งานง่าย และดูมีสไตล์

ตู้เสื้อผ้าเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญที่ทุกบ้านต้องมี เพราะนอกจากจะเอาไว้เก็บเสื้อผ้าแล้วมันยังเพิ่มความสวยงามให้ห้องอีกด้วย แต่ปัญหามันอยู่ที่ว่าเมื่อใดที่อยากหยิบเสื้อหรือกางเกงตัวโปรดมาใช้กับหาไม่เจอ เพราะในตู้มันดูรกและวุ่นวายอย่างกับป่าอะเมซอน

จัดหมวดหมู่ให้ถูกต้อง

การจัดตู้เสื้อผ้าควรแยกเสื้อผ้าแต่ละประเภทออก เช่น เสื้อทำงาน เสื้อยืด กางเกงขายาว ถุงเท้า เป็นต้น โดยเสื้อนั้นไม่จำเป็นต้องจับแขวนหมด ให้เลือกแขวนแต่ตัวที่ใส่เป็นประจำเท่านั้น แล้วจับแขวนแยกประเภทกัน

ช่องเก็บของช่วยได้

ตู้เสื้อผ้าที่มีช่องเก็บของควรแยกตามลำดับชั้น เรียงจากสูงไปต่ำ เช่นด้านบนก็อาจใส่พวกกางเกงหรือชุดชั้นใน ชั้นรองลงมาใส่กางเกงในหรือกางเกงซ้อน ชั้นล่างอาจเป็นถุงเท้าและถุงน่อง เป็นต้น

หากล่องมาใส่เพิ่ม

หากตู้เสื้อผ้ามีช่องเก็บของน้อยหรือมีพื้นที่ด้านล่างและด้านบนสุดมากให้หากล่องที่ขนาดพอดีกับตู้มาใส่ของที่ไม่ค่อยได้ใช้งานเท่าไหร่ลงไป แล้วเขียนบอกหน้ากล่องด้วย เพื่อที่เวลาใช้จะได้หาง่ายขึ้น

รื้อของเก่า

เชื่อหรือไม่ว่าเสื้อผ้าในตู้หลายตัวไม่ได้ใส่แล้ว อย่าเสียดายให้แยกออกมาใส่กล่องเก็บไว้หรือนำไปบริจาค เพราะเก็บไว้ก็ไม่ช่วยอะไร แต่ที่เก็บไว้เพราะเสียดาย ตัดใจทิ้งไม่ได้ต่างหาก

ติดโพสอิทช่วยหา

บางคนมีตู้เสื้อผ้าที่ใหญ่มาก และมีหลายตู้ ปัญหามันไม่ได้อยู่ตอนเก็บแต่มักอยู่ที่ตอนหา จะเอาออกมาใช้แล้วลืมว่าอยู่ตรงไหน เราขอแนะนำว่าพอแยกทุกอย่างลงกล่องแล้วให้แปะโพสอิทจากนั้นเขียนบอกไว้ว่าข้างในคืออะไร แล้วเขียนดอกจันหากมีของสำคัญอยู่

ทำความสะอาดตู้ด้วยนะ

หลายคนชอบกวาดบ้านถูบ้านแต่มักลืมทำความสะอาดตู้เสื้อผ้า ที่จริงแล้วในตู้เสื้อผ้ามีฝุ่นและสิ่งสกปรกมากมาย ถ้าตอนเราหยิบเสื้อผ้าสีขาวหรือดำออกมาแล้วเผลอไปโดนมัน รับรองว่าคุณต้องเลือกเสื้อผ้าชิ้นใหม่แล้วหล่ะ ดังนั้นควรทำความสะอาดและหาอุปกรณ์ดูดความชื้นมาวางไว้ในตู้เสื้อผ้าด้วย ไม่อย่างนั้นเชื้อราบุกแน่นอน

เครดิตจาก 3M