ตอบคำถาม ก่อนติดวอลล์เปเปอร์?

 
วอลล์เปเปอร์เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับตกแต่งผนัง และได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ทำไมมันถึงฮิต ทำไมคนถึงทำ หลายคนอาจยังค้นหาคำตอบกันอยู่ และหลายคนยังเลือกไม่ถูกว่าจะเลือกทำอย่างไรกับผนังดี จะทาสีหรือติดวอลล์เปเปอร์? 
 
ติดวอลล์เปเปอร์กับทาสีอันไหนดีกว่ากัน?
 
เป็นคำถามที่คนคิดจะติดวอลล์เปเปอร์ทุกคนคิดไว้ก่อนตัดสินใจเสมอ มีหลายสิ่งที่ควรรู้ก่อนเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง สิ่งที่ดีที่สุดคือควรนำเหตุผลหลายๆ ข้อมาเปรียบเทียบให้ชัดเจน โดยมีสิ่งที่ควรนำมาเปรียบเทียบดังนี้
 
1. เบื่อง่ายไหม? หากเพื่อนๆ เป็นคนไม่ชอบอะไรซ้ำๆ จำเจเหมือนเดิมควรเลือกวอลล์เปเปอร์ เพราะนอกจากจะสามารถเปลี่ยนได้บ่อยแล้วยังมีลวดลายและสีสันให้เลือกมากมาย ที่สำคัญสามารถนำมา mix and match ได้อีกด้วย
2. ราคา เป็นอีกปัจจัยสำคัญ ถึงแม้ในปัจจุบันวอลล์เปเปอร์จะมีราคาถูกลง แต่ก็ยังถือว่าแพงกว่าการทาสีอยู่ดี เพราะการติดวอลล์เปเปอร์ต้องใช้ช่างผู้ชำนาญ
3. ความสะดวกรวดเร็ว แน่นอนว่าข้อนี้วอลล์เปเปอร์กินขาด เพราะขั้นตอนในการติดรวดเร็วและแห้งไว ที่สำคัญไม่มีกลิ่นเหม็นเหมือนใช้สีแน่นอน
4. การดูแลรักษา วอลล์เปเปอร์บางชนิดดูแลรักษาง่าย หากมีคราบเปื้อนสามารถเช็ดออกได้ง่าย แต่วอลล์เปเปอร์มักมีปัญหาเรื่องความชื้นหากตอนติดตั้งทำไม่ดี
5. พื้นผิวพนัง หากผนังมีรอย หลุม หรือผิวไม่เรียบควรใช้วอลล์เปเปอร์ เพราะวอลล์เปเปอร์จะช่วยปิดผิวผนังให้ดูเรียบเนียนได้
 
เลือกวอลล์เปเปอร์แบบไหนดี
 
สำหรับคนที่ตัดสินใจเลือกใช้วอลล์เปเปอร์สิ่งหนึ่งที่ต้องรู้คือ ชนิดของวอลล์เปเปอร์ซึ่งจะส่งผลต่อการใช้งานและราคา โดยทั่วไปวอลล์เปเปอร์ที่นิยมใช้กันมีดังนี้
 
1. วอลล์เปเปอร์กระดาษ เป็นชนิดที่นิยมเพราะมีราคาถูกและมีลวดลายให้เลือกมาก แต่ข้อเสียคือการดูแลรักษาค่อนข้างยาก
2. วอลล์เปเปอร์ผ้า ให้ผิวสัมผัสและลวดลายที่สวยงาม ดูหรูหรา น่าหลงไหล แต่มีราคาค่อนข้างสูง
3. วอลล์เปเปอร์ไวนิล เป็นชนิดที่ได้รับความนิยมสูงเช่นกัน เพราะดูแลรักษาค่อนข้างง่าย ลวดลายสวยงามและราคาไม่สูงมากนัก
4. วอลล์เปเปอร์โฟม เป็นชนิดที่มีความสวยงามแปลกตา และมีคุณสมบัติพิเศษคือเก็บเสียงได้เยอะ ทำให้รู้สึกความเป็นส่วนตัวมากขึ้น
 
แถมอีกนิด สำหรับคนที่อยากติดวอลล์เปเปอร์ด้วยตัวเอง ง่ายๆ ใช้เพียงกาวลาเท็กซ์, แป้งเปียกผสมน้ำ, ลูกกลิ้ง, วอลล์เปเปอร์ลายถูกใจ โดยขั้นตอนแรกให้นำแป้งเปียกผสมน้ำทาข้างหลังแผ่นวอลล์เปเปอร์ให้ทั่ว จากนั้นนำกาวลาเท็กซ์ทาลงตามขอบผนังที่จะติดวอลล์เปเปอร์ จากนั้นวางแผ่นวอลล์เปเปอร์ลงไปไล่จากด้านบนสุดก่อน แล้วค่อยๆไล่ลงมา จากนั้นใช้ลูกกลิ้ง กลิ้งให้ทั่วบริเวณ แค่นี้ก็เรียบร้อย
 
เครดิตจาก 3M