หมดปัญหาเมื่อซื้อบ้านมือสอง
 
คนที่อยากมีบ้านอยู่ใจกลางเมืองคงรู้ดีว่าบ้านใหม่ทำเลใจกลางเมืองนั้นมีน้อยมาก และที่มีก็ราคาสูง แม้จะมีตัวเลือกที่น่าสนใจอย่างคอนโดมิเนียมมาให้ บางคนก็ไม่พอใจกับการจ่ายเงินก้อนใหญ่แต่ได้อยู่ในห้องเล็ก การเลือกซื้อบ้านมือสองในทำเลใจกลางเมืองจึงเป็นอีกคำตอบที่ตรงใจ แต่ก่อนตัดสินใจซื้อบ้านมือสองซักหลังมี 3 ขั้นตอนที่ควรคิดสักนิด จะได้ไม่ต้องมาปวดหัวกับปัญหาที่จะตามมาในภายหลัง
 
1. ถามอายุบ้าน บ้านที่อายุไม่เกิน 10 ปีควรมีตำหนิที่ต้องซ่อมแซมน้อยถึงน้อยมาก แต่ราคาอาจไม่น้อยตามรอยตำหนิ ในขณะที่บ้านอายุเกิน 15 ปีแม้จะอยู่ในทำเลที่ดีแค่ไหนหรือมีราคาที่ถูกใจซักเพียงใด แต่ค่าซ่อมบำรุงรักษาสภาพบ้านก็อาจเป็นภาระที่ทำให้ต้องปาดเหงื่อ บางครั้ง บ้านเก่าทำเลดีถ้ารื้อทิ้งสร้างใหม่อาจราคาถูกกว่าซ่อมด้วย
 
2. มองหารอยตำหนิ ก่อนซื้อบ้านควรสำรวจสักนิดว่าตามผนังมีรอยรั่ว รอยคราบน้ำ รอยแตกร้าวหรือไม่ เพราะตำหนิเหล่านี้อาจชี้ให้เห็นสิ่งที่ต้องซ่อมแซมภายในบ้านได้ เช่น รอยแตกร้าวที่ดูเหมือนรอยแตกลายงาไม่น่าเป็นห่วงเท่ากับรอยร้าวที่ลึกและแยกจนเห็นอิฐชั้นในชัดเจน นอกจากนี้ ควรตรวจให้แน่ใจว่าสาธารณูปโภคพื้นฐาน ทั้งชักโครก น้ำ ไฟ สามารถใช้ได้เป็นปกติ
 
3. ศึกษาสภาพแวดล้อม ลองคุยกับคนบ้านใกล้เรือนเคียงสักนิดว่าในพื้นที่บ้านมือสองที่สนใจมีปัญหาหรือเรื่องน่าระวังอะไรบ้าง ระบบการบริหารจัดการของนิติบุคคลเป็นอย่างไร พื้นที่ส่วนกลางดีหรือไม่ ถ้าถามไม่เก่งใช้วิธีสังเกตก็ได้ เป็นต้นว่าถ้าเห็นรั้วบ้านสูง เป็นเหล็กแหลมมาก แสดงว่าต้องระวังเรื่องการลักขโมย
 
เครดิตจาก Home.co.th