4 สาเหตุของการกู้ไม่ผ่าน แบบคาดไม่ถึง
 
การกู้ไม่ผ่านนั้นมักเป็นปัญหาใหญ่ของคนจะซื้อบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่มีรายได้ไม่ค่อยมากนัก ยิ่งได้รับผลกระทบมากขึ้นไปอีก ซึ่งยอดการกู้ไม่ผ่านในปัจจุบันนั้นมีถึง 30-35% เลยทีเดียว ด้วยเหตุผลนี้เราจึงต้องมาดูกันว่า มีสาเหตุอะไรอีกที่ทำให้การยื่นกู้ซื้อบ้านคอนโดฯไม่ผ่านค่ะ
 
สาเหตุหลักของการกู้ไม่ผ่านนั้น ส่วนใหญ่มาจากการติดเครดิตบูโร และพฤติกรรมการใช้จ่าย หรือวินัยทางการเงินของผู้กู้นั่นเอง แต่ก็ยังมีสาเหตุอื่นๆอีก ที่ทำให้การยื่นกู้บ้านหรือคอนโดฯไม่ผ่าน ดังนี้
 
1.กู้ร่วม การกู้ร่วมเป็นสาเหตุหลักที่เจอบ่อยที่สุด เพราะเกิดจากการที่ตัวผู้กู้ไปกู้ร่วมซื้อบ้านหรือคอนโดกับผู้อื่นมาแล้ว เมื่อถึงคราวที่จะยื่นกู้ซื่อบ้านหรือคอนโดเป็นของตัวเอง โดยที่ตัวเองเป็นผู้กู้หลัก ซึ่งการกู้ร่วมนั้นเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ความสามารถในการกู้ของเราลดลงทันที
ที่สำคัญประวัติการกู้ร่วมก็จะถูกส่งไปที่เครดิตบูโรด้วย ถ้าผู้กู้หลักไม่ชำระหนี้หรือค้างชำระ ผู้กู้ร่วมย่อมโดนหางเลขด้วยแน่นอน
 
2.ภาระหนี้สิน สิ่งสำคัญของการมีภาระหนี้เพิ่ม คือ ต้องมีทั้งหมดไม่เกิน 40% ของรายได้
 
3.บัตรเครดิตหลายใบ บัตรเครดิตนั้นมีผลต่อการกู้ซื้อบ้านอย่างแน่นอน เพราะว่าภาระหนี้บัตรเครดิตจะถูกนำไปคิดรวมกับค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนด้วย และถึงแม้ว่ามีบัตรเครดิตหลายใบแต่ไม่ได้ใช้จ่าย ก็มีผลต่อการพิจารณาด้วยเช่นกัน เพราะถ้ามีรายได้แบบเดือนชนเดือน แล้วมีบัตรเครดิตหลายใบ กดเงินสดบ่อยๆ ชำระขั้นต่ำเป็นประจำ ยิ่งทำให้มีผลต่อการพิจารณาด้วย เพราะฉะนั้นถ้าไม่จำเป็นต้องใช้บัตรหรือไม่ได้ใช้ ให้ยกเลิกบัตรไปเลยดีกว่า
 
4.ค้ำประกันคนอื่น ปัจจุบันการเก็บข้อมูลเครดิตบูโรนั้น จะแสดงสถานะหรือประวัติเฉพาะของผู้กู้เท่านั้น ส่วนผู้ค้ำประกันสินเชื่อจะไม่มีข้อมูลในเครดิตบูโร
แต่ถ้าเราเป็นผู้ค้ำประกันให้กับผู้กู้และผู้กู้ค้างชำระ แล้วเราไปขอสินเชื่อกับธนาคารเดียวกันที่เป็นผู้ค้ำประกันไว้ ก็อาจมีผลต่อการยื่นกู้ ดังนั้นถ้าจะค้ำประกันให้ใครต้องรู้ด้วยว่าทำไว้กับธนาคารไหน หรือทางที่ดีไม่ควรค้ำประกันให้ใครโดยไม่จำเป็น
 
เครดิตจาก Home.co.th
เครดิตรูปภาพ http://finance.yahoo.com/news/why-pay-real-estate-agent-110032816.html