วิธีรับมือเมื่อกู้ไม่ผ่าน
 
มีหลายคนที่ผ่อนดาวน์บ้านหรือคอนโดฯไปแล้ว แต่กลับต้องมาพบปัญหาที่ตามมาคือกู้เงินไม่ผ่าน เราจึงมีข้อแนะนำเพื่อเตรียมพร้อมรับมือสำหรับผู้กู้เงินไม่ผ่าน ดังนี้
 
1. ยื่นกู้กับธนาคารอื่นเพิ่มเติม วิธีนี้จะใช้ได้ก็ต่อเมื่อเป็นแก้ปัญหากู้ไม่ผ่านแบบได้ไม่เต็มวงเงิน แต่ถ้ากู้ไม่ผ่านเพราะปัญหาบัตรเครดิตหรือหนี้ค้าง จะไปธนาคารไหนก็คงช่วยไม่ได้เช่นกัน
 
2. ยื้อเวลาตรวจรับโอน วิธีนี้ถึงจะใช้ได้ก็ไม่น่าเกิน 3 เดือน หรืออาจมากกว่านั้นถ้ามี Defect เยอะๆ ซึ่งวิธีจะช่วยแก้ขัดไปได้บ้างให้เรามีเวลาเพิ่มมากขึ้น
 
3. เจรจากับโครงการ วิธีนี้เป็นการพูดคุยถึงปัญหากับทางโครงการโดยตรง เพื่อที่ว่าทางโครงการจะได้ช่วยแก้ไขปัญหาให้เรา
 
4. เปลี่ยนห้อง วิธีนี้เป็นการแก้ปัญหาได้ดีสำหรับคนที่กู้ได้วงเงินไม่เต็ม โดยการเลือกบ้านหรือห้องที่มีขนาดเล็กลงมา หรือเปลี่ยนมาเลือกโครงการที่ราคาถูกกว่า
 
5. หาคนกู้ร่วม วิธีนี้จะใช้ได้สำหรับคนที่กู้คนเดียวแล้วรายได้ไม่พอ  เลยต้องหาคนมากู้ร่วม แต่คนที่กู้ร่วมด้วยนั้นจะต้องมีคุณสมบัติครบเหมือนผู้กู้หลักเช่นกัน
 
6. ขายดาวน์ทิ้ง วิธีนี้เป็นทางแก้ไขสำหรับคนที่ไม่มีหนทางแล้ว ไม่สามารถซื้อบ้านหรือคอนโดนี้ได้ ก็อาจต้องยอมตัดใจขายแต่อาจจะมีขาดทุนบ้าง
ทุกวิธีที่กล่าวมานั้นจะเป็นวิธีแก้ไขสำหรับผู้ที่ไม่ได้ติดแบล๊คลิสต์เท่านั้นนะคะ เพราะถ้าติดแบล๊คลิสต์ต่อให้หาวิธีแก้ไขยังไงก็กู้ผ่านได้ยาก นอกจากจะเคลียร์หนี้ให้หมดก่อนค่ะ
 
เครดิต Home.co.th