พื้นที่ใต้บันได ทำอะไรได้บ้าง?
บันไดเป็นวัสดุชิ้นสำคัญสำหรับบ้านที่มีมากกว่า 1 ชั้น เพราะบันได้เป็นทางเชื่อมระหว่างชั้น (คงไม่มีใครโหนเชือกขึ้นชั้นสอง) บางคนจึงให้ความสำคัญกับการเลือกบันได้เป็นอย่างมาก แต่สำหรับบ้านที่มีพื้นที่จำกัดพื้นที่ใต้บันไดถือเป็นพื้นที่ที่เสียเปล่า เราจึงขอนำเสนอไอเดียการตกแต่งพื้นที่ใต้บันไดให้ดูสวยเก๋และมีประโยชน์มาฝาก
 
พื้นที่ใต้บันไดเป็นอะไรได้มากกว่า
บันไดที่เราเห็นกันทั่วไปจะมีอยู่หลักๆ 2 แบบได้แก่แบบทึบกับแบบเปิดโล่ง หากเป็นบันไดแบบข้างล้างปิดทึบจะทำให้เราเสียพื้นที่ใต้บันไดไปโดยไม่เกิดประโยชน์มากนัก การตกแต่งอาจแขวนรูป หรือของตกแต่งไว้ที่พื้นผิวด้านข้างบันได ซึ่งทำให้เราได้ใช้ประโยชน์จากพื้นที่แนวตั้งได้บ้าง แต่ในวันนี้เราจะมาแนะนำการตกแต่งสำหรับบันไดที่พื้นที่ด้านล่างเปิดโล่งเป็นหลัก ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นไปติดตามกันต่อเลย
 
ชั้นวางสุดเก๋ๆ
หากมีพื้นที่ใต้บันเหลือไม่มากเท่าไหร่เราแนะนำให้ทำ Build-in ใต้บันได ทำชั้นวางเป็นช่องๆ เอาไว้โชว์ของสุดรักหรือวางหนังสือเก๋ๆ เทคนิคเพิ่มความโดดเด่นคือทำเป็นช่องใหญ่สลับเล็ก ไม่ควรทำให้ทุกช่องเท่ากัน เพราะจะดูเชยเอามากๆ เลือกให้เหมาะกับพื้นที่ว่าจะทำเป็นแนวตั้งหรือแนวนอน หากพื้นที่ไม่สูงควรทำแนวตั้ง และพื้นที่สูงควรทำเป็นแนวยาว เพื่อให้ห้องดูกว้างขึ้น
 
เสื้อผ้าสุดแนว
เบื่อไหมกับตู้เสื้อผ้าทรงสี่เหลื่ยมใหญ่ๆ แถมกินพื้นที่มากมายอีกต่างหาก สำหรับคุณผู้หญิงแล้วตู้เสื้อผ้าคงสำคัญมากเพราะตู้เสื้อผ้าเพียงตู้เดียวไม่สามารถเก็บเสื้อผ้าได้หมดอย่าทำให้พื้นที่ได้บันไดเสียเปล่า เพื่อนๆ สามารถดัดแปลงให้มันออกมาเป็นตู้เสื้อผ้าสุดแนวได้ แถมเวลาปิดไว้ดูไม่ออกด้วยว่าเป็นตู้เสื้อผ้า
 
บ้านน้องหมาสุดน่ารัก
พื้นที่ใต้บันไดมีมากพอสมควรแต่ก็ไม่มากพอสำหรับการทำเป็นห้องนอนของคน แต่สำหรับเจ้าตูบหรือสัตว์เลี้ยงตัวน้อยแล้วนี่คือวิมารชั้นยอด เพราะมันกว้างพอที่จะยัดของเล่นสุดโปรดหรือที่นอนแสนหวงของเจ้าตัวน้อยลงไปได้ ไอเดียนี้ถือว่าใช้ได้เลยทีเดียว
 
เครดิตจาก 3M