หน้าต่างบานเก่า แต่งบ้านให้ดูเก๋า!!
กระแส การแต่งบ้านในสไตล์วินเทจและเรโทรเป็นที่นิยมและไม่เคยดูล้าสมัย ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปแค่ไหน "หน้าต่างเก่า" เป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่จะมาช่วยเติมเต็มให้บ้านดูมีสีสันและความน่าสนใจมาก ยิ่งขึ้น
 
หน้าต่างเก่าหาซื้อง่าย
หน้าต่าง เก่าคือหน้าต่างที่มีดีไซน์แบบโบราณ โดยส่วนใหญ่มักทำจากไม้ อาจมีกระจกหรือไม่มีกระจกก็ได้ หาซื้อได้ตามร้านขายไม้เก่าทั่วๆไป และที่สำคัญคือมีราคาไม่แพงอีกด้วย ขึ้นอยู่กับสภาพและชนิดของไม้
 
เพราะความเก่าจึงดูเก๋า
การ ตกแต่งแบบแรกคือไม่ต้องตกแต่งหรือดัดแปลงหน้าต่างเลย เพียงนำมันมาในสภาพเดิมๆ สีเก่าๆ มีรอยถลอกที่บอกเล่าการทำงานของมัน นำมันมาติดผนังต่อกันสักสองบานแค่นี้ห้องก็ดูน่าสนใจมากขึ้นแล้ว
 
ผนังบานหน้าต่าง
นำ หน้าต่างเก่าๆมาตกแต่งให้เต็มผนัง โดยจับวางทั้งแนวตั้งและแนวนอน เทคนิคที่สำคัญคือการเลือกสี ไม่ควรให้สีเหมือนกันอยู่ติดกัน อาจทาสีใหม่ (ควรเป็นสีโทนพาสเทล) หรือใช้ในสภาพเดิมๆก็ได้
ทำเฟอร์นิเจอร์สวยๆนำ หน้าต่างมาเป็นส่วนหนึ่งของเฟอร์นิเจอร์ เช่น โต๊ะเล็ก หรือโต๊ะกาแฟ ทำเป็นตู้เก็บของก็ดูสวยไม่เบา สิ่งสำคัญคือต้องเลือกใช้หน้าต่างที่มีสภาพแข็งแรงสมบูรณ์
 
หน้าต่างบานสวย
อีก วิธีที่น่าสนใจคือใช้ตามหน้าที่ของมันไปเลย คือใช้เป็นหน้าต่างของบ้าน แต่จุดสำคัญคือต้องให้เข้ากับการตกแต่งและสไตล์ด้วย อีกทั้งต้องใช้หน้าต่างเก่าที่มีสภาพดีด้วยเช่นกัน
 
ใช้เป็นตู้เก็บโปสการ์ด
หน้าต่าง บานเก่าที่มีลักษณะเป็นช่องเล็กๆ สามารถใช้เป็นที่เก็บซองจดหมายได้ไม่นาก หรือหาที่หนีบมาไว้หนีบโปสการ์ดสวยๆอวดแขกก็ดูเก๋ไม่เบา
 
เครดิตจาก 3M