กลิ่นอับ เชื้อรา ในตู้เสื้อผ้า ต้องกำจัดให้สิ้นซาก
กลิ่นอับเป็นศัตรูตัวฉกาจของบ้านโดยมีเชื้อราเป็นผู้นำทัพ ไม่ว่าส่วนไหนๆ ของบ้านก็สามารถเกิดขึ้นได้ แต่จุดที่ดูจะเป็นปัญหาไม่น้อยไปกว่าที่อื่นก็คือเชื้อราและกลิ่นอับในตู้เสื้อผ้า เพราะนอกจากจะทำให้เสื้อผ้าเหม็นแล้วยังอาจทำให้เกิดเชื้อราบนเสื้อผ้าแล้วมาติดเราก็เป็นได้
 
ต้นตอของเชื้อราในตู้เสื้อผ้า
สาเหตุหลักของเชื้อราและกลิ่นอับแน่นอนว่าเกิดมาจากความชื้น ทั้งความชื้นภายในห้องรอบๆ บริเวณตู้เสื้อผ้า ส่งผลทำให้ตู้เสื้อผ้าเกิดความชื้นไปด้วย สาเหตุที่สองคือความชื้นที่เกิดจากภายในตู้เสื้อผ้า เพราะส่วนใหญ่เรามักปิดตู้ตลอดเวลา ทำให้ความชื้นภายในมีการสะสมมากขึ้นเรื่อยๆ หรืออาจเกิดจากนำผ้าชื้นเข้าไปไว้ในตู้ก็เป็นไปได้นะ
 
กำจัดความชื้น
เนื่องจากความชื้นคือต้นตอของปัญหา ดังนั้นจึงจำเป็นต้องกำจัดพวกมันให้สิ้นซากไปก่อน โดยการเปิดหน้าต่างหรือทำให้บริเวณรอบๆ ห้องมีอากาศถ่ายเท จากนั้นก็เริ่มกำจัดความชื้นภายในตู้เสื้อผ้า โดยการเปิดตู้ให้อากาศถ่ายเท หากมีเสื้อผ้าอยู่มากเกินไปให้เอาออกมาก่อน ทิ้งไว้ให้ความชื้นออกให้หมด หรือวิธีที่รวดเร็วกว่าคือใช้ผัดลมช่วยเป่า
 
เชื้อราตัวอันตราย
เมื่อกำจัดกลิ่นอับแล้ว แต่ยังปล่อยให้เชื้อราลอยนวลก็คงไม่ช่วยอะไร ดังนั้นต้องมากำจัดตัวต้นเหตุ โดยมีวิธีง่ายๆ ดังนี้
 
นำยาล้างจาน - ใช้น้ำยาล้างจานผสมน้ำแบบเข้มข้น จากนั้นใช้แปรงขนอ่อนขัดบริเวณที่เกิดเชื้อราจนสะอาด จานนั้นใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดแบบหมาดๆ เช็ดอีกครั้ง
 
น้ำส้มสายชู - เป็นการกำจัดเชื้อราได้อย่างดี แต่ต้องเป็นแบบที่มีความเข้มข้น 7% ขึ้นไปนะ เพียงแค่ฉีดบริเวณที่เป็นเชื้อรา น้ำส้มสายชูจะไปต่อสู้และฟาดฟันให้หมดสิ้นไปเอง
 
ไฮเตอร์ - เพียงแค่ใช้ไฮเตอร์ฉีดเข้าไปตรงบริเวณที่เกิดเชื้อรา แค่นี้ก็เรียบร้อย การทำงานของมันคล้ายๆ น้ำส้มสายชู รอสักพักให้ใช้ผ้าสะอาดเช็ดออก
สร้างเกราะป้องกัน
 
เมื่อกำจัดเชื้อราและกลิ่นอับไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จากนั้นคือการป้องกันไม่ให้พวกมันย้อนกลับมาอีก โดยหลักการง่ายๆ คือห้ามให้ตู้มีความชื้น อย่างแรกคือให้ตรวจเช็คเสื้อผ้าว่ามีเชื้อราหรือความชื้นหรือไม่ หากพบให้นำไปทำความสะอาดแล้วตากให้แห้งสนิท (ถ้าไม่มั่นใจ สักหมดทุกตัวก็ได้นะ)
 
นำสารดูดความชื้นหรือถ่านมาวางไว้ในตู้เสื้อผ้า เพื่อกำจัดความชื้นอยู่ตลอดเวลา ให้เปิดตู้บ่อยๆ เพื่อให้อากาศถ่ายเทไม่มีความชื้นสะสม แค่นี้ศัตรูตัวร้ายก็จะไม่มากวนใจอีกต่อไป
 
เครดิตจาก 3M