"เลี้ยงสัตว์" ในห้อง ทำความสะอาดง่ายนิดเดียว
การทำความสะอาดบ้านแบบทั่วๆ ไปคงไม่เพียงพอต่อบ้านที่มีการเลี้ยงสัตว์เช่นพวก แมวหรือสุนัข ที่มีขนยาวและหลุดร่วงตลอดเวลา ดังนั้นการทำความสะอาดจึงต้องมีความพิเศษกว่าบ้านทั่วๆไป
 
ทำความสะอาดไม่ดี เสี่ยงต่อการเกิดโรค
หากในห้องหรือในบ้านมีขนสัตว์อยู่มากๆ และละเลยในการทำความสะอาด แน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาคือเรื่องของสุขภาพของเจ้าของบ้าน อาจทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจได้ง่าย
 
จัดเตรียมพื้นที่
ห้องที่มีการเลี้ยงสัตว์ไม่ควรมีของใช้หรือของตกแต่งมากชิ้น เพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาดและไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยง ควรเลี้ยงวัสดุที่อมฝุ่นหรือมีพื้นผิวที่เกาะกับขนสัตว์ ควรใช้วัสดุผิวเรียบมัน เป็นต้น
 
ดูดฝุ่นเรื่องง่ายๆ
กำจัดจนสัตว์บนเฟอร์นิเจอร์และโซฟา
โซฟาและเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เป็นตัวการสำคัญในการกักเก็บขนและฝุ่น การดูดฝุ่นดูดขนสัตว์ไปได้เพียงเบื้องต้นเท่านั้น แต่ยังมีขนสัตว์อีกจำนวนหนึ่งติดอยู่ วิธีการกำจัดคือใช้ถุงมือผ้าชุบน้ำหมาดๆ จากนั้นถูไปทั่วบริเวณ ทำแบบนี้ซ้ำๆ จนขนสัตว์ออกหมด
 
ขนสัตว์บนเฟอร์นิเจอร์ไม้
เป็นวิธีการที่ใช้ไฟฟ้าสถิตโดยใช้ผ้าฝ้ายนุ่มๆ พ่นด้วยน้ำยาขัดเงาหรือสเปรย์ดักฝุ่น ขัดถูทั่วๆบริเวณ นอกจากจะช่วยกำจัดฝุ่นแล้ว ยังช่วยทำให้ขนสัตว์ไม่ติดกับเฟอร์นิเจอร์ไม้ในครั้งต่อไปอีกด้วย
 
อุปกรณ์กำจัดขน
ตามร้านขายของสัตว์เลี้ยงทั่วไปมักจะมีอุปกรณ์เช่น ฟองน้ำกำจัดขนสัตว์ ลูกกลิ้งกำจัดขนสัตว์ เป็นต้น ถือเป็นวิธีง่ายๆ และช่วยกำจัดขนสัตว์ได้ดีทีเดียว
 
เครดิตจาก 3M