1. สรรพเสียงของบ้าน บ่งบอกถึงความสุข ความเจริญของคนในบ้าน ถ้าบ้านใดมีเสียงพูดคุย มีเสียงหัวเราะ และมีเสียงเพลงเปิดกล่อมบ้าง ย่อมเป็นบ้านที่สมบูรณ์พูนสุข

บ้านที่เงียบกริบไร้เสียงใด ๆ หรือมีแต่เสียงด่าทอ เสียงร้องไห้ จะเป็นบ้านที่มีแต่ทุกข์ร้อน

2. ปลูกต้นไผ่หน้าบ้านเพื่อเรียกโชคลาภ ปัดเป่าโชคร้าย ต้นไผ่เป็นต้นไม้มงคลเสริมส่งโชคลาภ เคล็ดการปลูกต้องจัดแต่งให้ต้นไผ่เรียงเป็นแถวเป็นแนวชิดกัน เหมือนม่าน

หรือปลูกเป็นกอใหญ่สวยงามเขียวครึ้มสักหน่อย อย่า! ปลูกแค่กอเล็ก ๆ ดูหรอมแหรม

3. หน้าบ้านควรมีต้นไม้เขียวชอุ่มชื่นตา บ้านที่มีต้นไม้เป็นบ้านที่ไม่ขาดโชคลาภ เพราะต้นไม้คือสัญลักษณ์แห่งชีวิตที่เติบโตงอกงาม และต้องดูแลจัดแต่งให้สวยงาม หมั่นดูแล

ตัดกิ่งและให้ปุ๋ย จะดึงดูดโชคดีเข้าบ้าน

4. บริเวณหน้าบ้านหากสกปรกเลอะเทอะ ไปด้วยกองขยะหรือสิ่งของต่าง ๆ จะทำให้อับโชค มีแต่ความเสื่อมถอยแทนความรุ่งเรือง ดังนั้นต้องหมั่นทำความสะอาด ไม่ว่าจะหน้าบ้านเล็กหรือแคบ ก็ต้องดูแลรักษาให้สะอาดเสมอ

5. ชั้นวางรองเท้าควรเก็บให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ถ้าชั้นวางอยู่ใกล้ประตูหน้าบ้านมากยิ่งต้องระวังให้ดี ชั้นวางรองเท้าที่สกปรกและมีกิล่นเหม็นจะทำลายโชคลาภจนหมดสิ้น ต้องหมั่นดูแล

ความสะอาด จัดวางให้เป็นระเบียบ ทางที่ดีอย่าวางชั้นวางรองเท้าไว้ใกล้ประตูนัก

6. จัดให้มีแหล่งน้ำใกล้ประตูบ้าน ถือเป็นเรื่องดี เสริมส่งมาทางโชคลาภเงินทอง ให้ตั้งอ่างน้ำเลี้ยงบัว เลี้ยงปลา หรือทำสระน้ำเลี้ยงปลาหรือตั้งตู้ปลาไว้ใกล้ประตูบ้าน อย่าตั้งชิดทางเข้าบ้านนัก แค่จัดให้อยู่ในบริเวณ หน้าบ้านก็พอแล้ว เช่นตั้งอ่างบัวไว้หน้าบ้านด้านนอก หรือตั้งตู้ปลาไว้ที่ห้องรับแขก เป็นต้น